Bãi đỗ xe thông minh – Xu hướng tất yếu của thời đại ngày nay

Bai do xe thong minh xu huong tat yeu cua thoi dai ngay nay 1

Với sự gia tăng chóng mặt của hệ thống phương tiện giao thông như xe máy, ô tô thì điều kiện về sở hạ tầng hiện nay vẫn chưa thể đáp ứng được đầy đủ, các bãi đỗ truyền thống còn tồn tại rất nhiều hạn chế. Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh chính là giải pháp tối ưu mà chúng tôi xin chia sẻ tới các chủ đầu tư trong bài viết dưới đây.

Bai-do-xe-thong-minh-xu-huong-tat-yeu-cua-thoi-dai-ngay-nay-2

Bãi đỗ xe thông minh đem lại lợi ích gì?

Bãi đỗ xe thông minh được đánh giá là một trong những giải pháp hữu ích đối với các tòa nhà có không gian để xe hạn chế. Bãi đỗ xe thông minh là hệ thống tích hợp nhiều tính năng dựa trên sự giám sát từ các thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến như: hệ thống camera, hệ thống thẻ từ nhận diện biển số, kiểm soát lượng xe ra vào với ưu điểm như:

– Tiết kiệm thời gian, chi phí và sức lự

– Giảm bớt nhân sự và tăng hiệu suất công việc.

– Điều hành và quản lý phương tiện dễ dàng.

– Xe ra vào được kiểm soát chặt chẽ bằng thẻ từ

– An toàn, bảo mật và tự động nhận diện được biển xe.

– Hệ thống kiểm tra và báo cáo về doanh thu rõ ràng, chi tiết

– Cảnh báo kịp thời khi có đối tượng tội phạm xuất hiện trong bãi đỗ xe.

Vậy, bãi đỗ xe thông minh có chức năng gì?

Với cùng một diện tích sử dụng, hệ thống bãi đỗ xe thông minh có thể chứa lượng xe máy và xe ô tô từ gấp đôi tới gấp 40 lần so với bãi đỗ xe thông thường. Để xây dựng bãi đỗ xe thông minh chủ đầu tư có thể sử dụng một khu vực trống bên ngoài hoặc ngay bên trong tòa nhà. Hệ thống bãi đỗ xe thông minh bao gồm nhiều hệ thống con hoạt động riêng biệt hoặc kết hợp với nhau, cụ thể:

Hệ thống thu phí đỗ xe

– Giải pháp tự động – (Non-Stop)

– Giải pháp bán tự động – (One-Stop)

Hệ thống đếm xe

Hỗ trợ việc kiểm soát xe từng khu vực và từng tầng, giám sát chặt chẽ số lượng xe ra vào, từ đó nắm rõ được số lượng vị trí còn trống xe, giúp việc kiểm soát từng vị trí đỗ xe trong bãi được chính xác và hặt chẽ. Hệ thống đếm xe bao gồm các thành phần:

– Hệ thống hướng dẫn vị trí đỗ xe

– Hệ thống đếm xe

– Hệ thống truy vấn

– Hệ thống đặt chỗ đỗ xe

Bai-do-xe-thong-minh-xu-huong-tat-yeu-cua-thoi-dai-ngay-nay-2

Hệ thống hướng dẫn đỗ xe

Không gian bãi đỗ xe sẽ được phân chia khoa học thành từng tầng và từng vùng để việc quản lý được thực hiện dễ dàng và triệt để. Người lái xe khi đi vào khu vực bãi đỗ xe sẽ quan sát bảng điện tử, qua đó thông tin về vị trí số chỗ còn trống và hướng đi sẽ được hiển thị rõ ràng.

Hệ thống đèn LED được lắp ở từng vị trí đỗ xe với hai màu đỏ (đã có xe) và xanh (còn trống xe) giúp lái xe dễ dàng quan sát được vị trí trống để đưa xe vào hợp lý. Hệ thống hướng dẫn đỗ xe bao gồm có: máy quay camera, card chụp ảnh và phần mềm nhận dạng biển số xe.

Hệ thống nhận dạng biển số xe

Áp dụng công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR đem lại độ chính xác lên tơi hơn 95% (với điều kiện biển số xe không bị mờ nhòe, nhận thấy tốt bằng mắt thường). Với hệ thống nhận dạng biển số xe hỗ trợ tích cực vào quá trình quản lý cũng như thu phí tại các bãi đỗ xe.

Việc chủ đầu tư xây dựng nên hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh sẽ khắc phục được hết những nhược điểm đang còn tồn tại của một bãi đỗ xe truyền thống.

Khi xảy ra có bất kỳ sự cố nào như: của xe bị bật, người lạ đột nhập,… thì hệ thống sẽ tự động thông báo ngay về trung tâm xử lý. Hệ thống đỗ xe thông minh có thể được lắp đặt ngầm bên dưới tòa nhà hoặc lắp đặt nổi trên phía mặt đất rất thuận tiện.

Với những lợi ích mà hệ thống bãi đỗ xe thông minh đem lại, các chủ đầu tư có thể lựa chọn cho tòa nhà của mình, một mặt vừa tiết kiệm được nguồn nhân lực, thời gian, và chi phí, mặt khác giúp nâng cao giá trị sử dụng của tòa nhà, đem lại cảm giác yên tâm và trải nghiệm hiện đại cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Hotline: 09.6383.0606