Chọn nhận dạng biển số tự động ANPR hay RFID tầm xa?

chon anpr hay rfid

chon anpr hay rfid
Khi nói đến các giải pháp kiểm soát xe ra vào cụ thể thì RFID và ANPR đang có xu thế để trở thành những công nghệ phổ biến nhất trên thị trường. Nhưng hệ thống nào sẽ tốt nhất cho bạn? Trong bài chia sẻ này, công ty BVM đưa ra một số lý do để bạn ưu tiên chọn một hoặc kết hợp cả hai công nghệ này bao gồm:

 

Cách ANPR hoạt động và công nghệ làm nền tảng cho nó
Khi nào chọn ANPR để kiểm soát xe
Cách hoạt động của đầu đọc RFID tầm xa
LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤNTEL – ZALO: 0963830606

ANPR là gì? Nó hoạt động như thế nào?
Nhận dạng biển số tự động (ANPR hay LPR) là công nghệ sử dụng nhận dạng ký tự quang học để đọc biển đăng ký xe. Camera LPR được sản xuất để đọc biển số xe đã sớm gia nhập thị trường kiểm soát an ninh xe cộ các ứng dụng như thu phí điện tử, quản lý bãi xe và bãi giữ xe thông minh.

Mô hình hệ thống ANPR thường gặp

Công nghệ này giúp chấm dứt việc xếp hàng quẹt thẻ trước barie. ANPR cũng có thể là giải pháp độc lập lý tưởng cho các địa điểm đông đúc yêu cầu nhận dạng phương tiện tự động an toàn.

Camera ANPR là một loại camera tự động đọc biển số xe khi chúng đến gần, cấp dữ liệu cho phép so sánh thực tế với cơ sở dữ liệu.

Khi nào chọn ANPR để kiểm soát xe ra vào?
ANPR thường được chọn thay vì những lý do sau:

▶ Tốc độ kiểm soát: Trong các bãi xe có số lượng phương tiện truy cập cao, ANPR là một giải pháp thuận tiện hơn. Việc thêm và xóa thông tin biển số qua dữ liệu trung tâm sẽ dễ dàng hơn so với việc áp dụng thẻ RFID.

▶ Hiệu quả về chi phí: Như đã đề cập ở trên, ANPR loại bỏ nhu cầu dán thẻ cho xe, do đó giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mua thẻ cho xe mới hoặc thẻ bị mất.

Các giải pháp kiểm soát xe bằng biển số ANPR phổ biến trong các môi trường bãi đỗ ô tô của tòa nhà thương mại, sân bay, bến cảng, khu đô thị.v.v. Nơi nó có thể tăng cường bảo mật mà không dán thẻ trên xe.

RFID tầm xa và cách chúng hoạt động
Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) sử dụng các trường điện từ để tự động xác định và theo dõi các đối tượng khác nhau. Hầu hết các hệ thống RFID bao gồm một vi mạch với một ăng-ten (thẻ), một đầu đọc với một ăng-ten và một phần mềm kiểm soát truy cập.

Mô hình kiểm soát xe RFID tầm xa cơ bản

Hệ thống RFID tham chiếu dữ liệu được lưu trữ trên thẻ với cơ sở dữ liệu của riêng nó. Nếu khớp, quyền ra vào sẽ được cấp. RFID kết hợp các mức tần số khác nhau để xác định khoảng cách đọc. Tần số càng thấp, phạm vi của đầu đọc càng ngắn. Trong hệ thống kiểm soát xe, các tần số phổ biến nhất được sử dụng là UHF (860 – 980 MHz) và tần số vi sóng (2,45 GHz trở lên).

Về cơ bản, RFID là một giải pháp tốt để xác định các phương tiện trong phạm vi xa. Nó lý tưởng cho cả việc kiểm soát ra vào và giám sát các hoạt động của luồng giao thông tại các bãi đỗ xe của khu công nghiệp kho bãi.

Bạn nên chọn ANPR hay RFID tầm xa?
Bạn có thể thấy RFID và ANPR đều mang lại lợi ích tuyệt vời, nhưng công nghệ nào sẽ trở thành giải pháp tốt nhất. Với công ty BVM, chúng tôi nhận thấy nó sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: Ngân sách, tỷ lệ nhận dạng và điều kiện môi trường.

z4532035133656 4e06623569926a12148274a51e95816e

▶ Chi phí: Khi nói về vấn đề ngân sách thì ANPR sẽ là một lựa chọn tốt hơn so với RFID. Chúng phù hợp hơn với các hệ thống giá rẻ đơn giản vì nó không yêu cầu chi phí mua và thay thế thẻ RFID.

▶ Tỷ lệ nhận dạng: Nhìn chung cả ANPR và RFID tầm xa đều có thể phát hiện xe ở khoảng cách xa, chính xác tới 99% với tốc độ chỉ 1s.

▶ Các yếu tố môi trường: ANPR là một công nghệ quang học nên nó có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường như sương mù hoặc bụi bẩn che khuất một phần của biển số xe. Trong trường hợp này, RFID tầm xa sẽ tốt hơn vì nó không bị ảnh hưởng từ các yếu tốt này. Thẻ RFID có thể được đọc ngay khi trời sương mù, tuyết rơi.v.v..

Kết luận
Nhìn chung, tùy theo điều kiện dự án thực tế mà bạn có thể chọn ANPR hoặc RFID. Hiện nay các giải pháp kiểm soát xe thông minh cũng có thể kết hợp cả hai loại công nghệ này để mang tới khả năng bảo mật, độ chính xác, vận hành liên tục bất kể điều kiện môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Hotline: 09.6383.0606